0912627787

lawyer@lincon.com.vn

  • vi
  • en

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Tư vấn dân sự-thừa kế

Hạn chế năng lực hành vi dân sự

Chồng tôi bị người xấu rủ rê hút thuốc phiện. Mỗi khi thiếu tiền mua thuốc hút, chồng tôi lại đi vay tiền bà con hàng xóm, đến nay đã nợ nần chồng chất. Món nợ của chồng tôi lại được tính lên người tôi và các con. Gánh nặng kinh tế khiến tôi không thể chịu được. Tôi đã nhiều lần góp ý với hàng xóm rằng đừng cho chồng tôi vay tiền, anh ấy không có tiền trả đâu. Nhưng họ vẫn tiếp tục cho vay, họ nói: “Chồng tôi vay là việc của chồng tôi, tôi không có quyền ngăn cản.” Vậy theo luật sư, liệu tôi có thể làm gì để hạn chế hậu quả trong trường hợp này?

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người giám hộ

Anh trai tôi mắc bệnh tâm thần, gia đình tôi đã đề nghị Tòa án tuyên anh bị mất năng lực hành vi dân sự và trao quyền giám hộ cho mẹ tôi. Anh tôi năm nay đã 35 tuổi, không có vợ con. Anh tôi thường hay chơi đùa với bọn trẻ con nhà hàng xóm, và đã lỡ tay lấy đá ném vỡ cửa kính của gia đình họ. Họ yêu cầu mẹ tôi phải bồi thường thiệt hại cho họ. Mẹ tôi đã lớn tuổi, không có thu nhập do vậy không đủ khả năng thanh toán khoản nợ trên. Họ dọa sẽ khởi kiện vụ việc này ra tòa. Vậy, tôi muốn hỏi, mẹ tôi có phải chịu trách nhiệm trong trường hợp này hay không?

Từ chối nhận di sản thừa kế

Bố tôi vừa qua đời, trước khi mất, ông không để lại di chúc. Do đó, các anh em tôi tiến hành thỏa thuận chia tài sản của bố tôi, mỗi người được một phần như nhau. Tuy nhiên, bởi trước đó tôi không chăm sóc bố tôi lúc đau ốm, nên tôi không muốn nhận phần di sản này, nhưng anh em tôi không đồng ý. Vậy, xin hỏi luật sư, tôi cần tiến hành thủ tục gì để từ chối việc nhận di sản này?

Thừa kế thế vị

Tôi và chồng tôi kết hôn đã được 10 năm. Chúng tôi có hai người con: một trai và một gái. Không may, chồng tôi cùng bố chồng tôi vừa qua đời trong một tai nạn xe máy. Trước khi chết, bố chồng tôi có để lại di chúc, di chúc này đã được công chứng và lưu giữ hợp pháp tại văn phòng công chứng. Trong di chúc, bố chồng tôi để lại cho chồng tôi căn hộ chung cư rộng 50m2 và một sổ tiết kiệm trị giá 200.000.000 đồng. Nhưng bởi chồng tôi chết cùng lúc với bố chồng tôi nên các anh chị em bên nhà chồng tôi nói tài sản này sẽ được tiến hành chia đều cho các anh chị em chồng tôi. Xin hỏi, họ làm như vậy có đúng hay không?

Tư vấn về phân chia tài sản thừa kế

Thưa luật sư! Gia đình tôi có 5 chị em (3 gái, hai trai), chúng tôi đã trưởng thành, lấy vợ chồng cả. Mẹ tôi mới mất, bố tôi lấy vợ khác. Người vợ của bố tôi có một đứa con riêng 12 tuổi, hiện về sống cùng bố tôi. Tài sản của bố mẹ tôi trước kia có một căn nhà cấp 5 (5 gian) khá đầy đủ tiện nghi và khoảng 2 sào đất thổ cư. Hỏi khi bố tôi mất, tài sản của bố tôi chia như thế nào? Người vợ của bố tôi được hưởng những gì? Con riêng của vợ bố tôi có được nhận tài sản của bố tôi không?

Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam đối với người nước ngoài

Em có người bạn mang quốc tịch Mỹ. Mấy năm nay anh ấy sang Việt Nam sống, làm việc và đang có ý định định cư tại Việt Nam. Anh ấy có nguyện vọng được nhập quốc tịch Việt Nam nhưng không rõ rằng anh ấy đã có đủ điều kiện chưa. Vậy luật sư xin cho em hỏi điều kiện để được nhập quốc tịch Việt Nam đối với người nước ngoài? Và sau khi xin nhập quốc tịch Việt Nam, anh ấy có thể mang 2 quốc tịch: Mỹ và Việt Nam hay không?

KHÁCH HÀNG