0912627787

lawyer@lincon.com.vn

  • vi
  • en
Tư vấn 2020-10-28T15:52:44+00:00

TƯ VẤN

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Tư vấn

Thừa kế với tài sản chung-riêng của vợ chồng

Tôi và chồng tôi kêt hôn năm 2006. Trước đó, chồng tôi có một người vợ (đã mất) và 2 người con riêng; tôi cũng có một cháu, là con của tôi với người chồng trước. Sau khi kết hôn, chông tôi có đưa tôi một số tiền để làm ăn và mua vài mảnh đất có đứng tên tôi. Xin hỏi, nếu sau này chồng tôi mất thì tài sản được chia như thế nào? Phần tài sản đứng tên tôi có được để thừa kế lại tất cả cho con riêng của tôi không? Tôi xin cảm ơn.

Thay đổi họ, tên cho con

Thưa luật sư, vợ chồng tôi vừa kết hôn được 2 tháng. Vợ tôi có một người con trai sinh năm 2012, cháu mang họ mẹ sau khi vợ tôi ly hôn với chồng trước. Sau khi vợ chồng tôi kết hôn, gia đình hai bên có ý muốn để cháu theo họ của tôi. Vậy tôi xin hỏi luật sư về thủ tục tiến hành như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Công chứng di chúc bằng văn bản

Luật sư xin cho tôi hỏi về thủ tục công chứng di chúc bằng văn bản. Xin cảm ơn.

Công chứng di chúc miệng

Vài ngày trước, bố tôi bị tai nạn xe máy, được đưa vào bệnh viện chăm sóc và điều trị. Trong quá trình điều trị, bố tôi có tỉnh lại vài lần và để lại di chúc miệng chia di sản thừa kế cho mấy anh em chúng tôi. Tuy nhiên, sau khi bố tôi chết, anh cả tôi không thực hiện chia tài sản theo di chúc mà bố tôi để lại và nói rằng di chúc miệng này không có hiệu lực pháp luật. Luật sư cho tôi hỏi, anh cả tôi nói vậy có đúng hay không? Nếu đúng thì tôi có thể làm gì để di chúc miệng của bố tôi có hiệu lực? Tôi xin cảm ơn.

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

Tôi cùng chồng tôi kết hôn đã được 5 năm, có 2 đứa con, tình cảm gia đình vẫn luôn rất tốt đẹp. Nhưng gần đây, trong xóm tôi có lưu truyền tin đồn rằng tôi với người hàng xóm, từng là bạn cùng lớp thời cấp 3 với tôi, có tư tình. Ban đầu, tôi và chồng tôi không quan tâm, nhưng lâu dần, những lời đồn này càng ngày càng phóng đại khiến chồng tôi cũng bắt đầu băn khoăn, dò xét tôi. Hôm trước, trong một lần say rượu, chồng tôi về nhà, có lời qua tiếng lại và nhắc đến việc ly hôn. Tôi cũng thấy sợ nên mới dò hỏi xem tin đồn tôi ngoại tình xuất phát từ đâu. Hóa ra là bà hàng xóm đối diện nhà tôi khơi ra và thổi phồng. Xin hỏi, tôi có thể làm gì để chấm dứt những tin đồn này? Bà hàng xóm nhà tôi có bị chịu xử phạt gì không?

Nghĩa vụ trả nợ cho người đã mất

Năm 2012, mẹ tôi có vay của gia đình ông Minh số tiền là 20 triệu đồng với thời hạn 3 năm. Ngày 27/10 vừa qua, mẹ tôi mất. Xin hỏi luật sư, chúng tôi có phải trả khoản nợ trên thay mẹ tôi hay không?

Thủ tục khai nhận thừa kế khi không có di chúc hợp pháp

Bố tôi vừa mất hồi tháng trước. Trước khi mất, bố tôi không để lại di chúc nào để chia tài sản cho con cháu. Nay, anh em chúng tôi muốn tiến hành chia thừa kế thì cần làm những thủ tục gì?

Lối đi chung-quyền đi qua bất động sản liền kề

Gia đình tôi vừa mua một mảnh đất. Mảnh đất này nằm sâu trong một ngõ nhỏ, tiếp giáp với ngõ là năm hộ gia đình khác. Khi tôi chuyển đến sinh sống tại mảnh đất này, hộ gia đình nằm ở đầu ngõ nhỏ yêu cầu gia đình tôi trả cho họ 20.000.000 đồng tiền phí để được sử dụng ngõ nhỏ đó cho việc đi lại. Tôi muốn hỏi, họ làm như vậy có đúng hay không?

Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam đối với người nước ngoài

Em có người bạn mang quốc tịch Mỹ. Mấy năm nay anh ấy sang Việt Nam sống, làm việc và đang có ý định định cư tại Việt Nam. Anh ấy có nguyện vọng được nhập quốc tịch Việt Nam nhưng không rõ rằng anh ấy đã có đủ điều kiện chưa. Vậy luật sư xin cho em hỏi điều kiện để được nhập quốc tịch Việt Nam đối với người nước ngoài? Và sau khi xin nhập quốc tịch Việt Nam, anh ấy có thể mang 2 quốc tịch: Mỹ và Việt Nam hay không?

Tư vấn về phân chia tài sản thừa kế

Thưa luật sư!
Gia đình tôi có 5 chị em (3 gái, hai trai), chúng tôi đã trưởng thành, lấy vợ chồng cả. Mẹ tôi mới mất, bố tôi lấy vợ khác. Người vợ của bố tôi có một đứa con riêng 12 tuổi, hiện về sống cùng bố tôi. Tài sản của bố mẹ tôi trước kia có một căn nhà cấp 5 (5 gian) khá đầy đủ tiện nghi và khoảng 2 sào đất thổ cư. Hỏi khi bố tôi mất, tài sản của bố tôi chia như thế nào? Người vợ của bố tôi được hưởng những gì? Con riêng của vợ bố tôi có được nhận tài sản của bố tôi không?

TIN TỨC

KHÁCH HÀNG