0912627787

lawyer@lincon.com.vn

 • vi
 • en

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp 2020

Ngày nay khi có quá nhiều chủ thể “nhái” lại thiết kế bên ngoài của những sản phẩm nổi tiếng khiến cho người tiêu dùng nhầm lẫn, bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tránh được vấn đề này. Vậy điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là gì?; Và bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật TNHH Lincon sẽ tư vấn những điều kiện để kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ, đồng thời chỉ ra những lợi ích mà doanh nghiệp có được khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

1. Kiểu dáng công nghiệp là gì? Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp theo Luật sở hữu trí tuệ là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này, hiểu một cách đơn giản kiểu dáng công nghiệp là thiết kế bên ngoài của một sản phẩm.

Quyền sở hữu công nghiệp đối với kiểu dáng công nghiệp được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật sở hữu trí tuệ hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Do đó, kiểu dáng công nghiệp sẽ được bảo hộ từ khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thể hiện qua Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

2. Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có tính mới Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Theo Luật sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

Luật không yêu cầu kiểu dáng công nghiệp đó phải khác biệt hoàn toàn đối với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai, mà chỉ cần khác biệt đáng kể để người tiêu dùng khi nhìn vào có thể dễ dàng phân biệt được sản phẩm này với sản phẩm khác.

 • Có tính sáng tạo  Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Theo Luật sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

Nếu người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương tự mà có thể tạo ra kiểu dáng công nghiệp đó một cách dễ dàng thì kiểu dáng công nghiệp đó không được coi là có tính sáng tạo. Hiểu biết trung bình ở đây có nghĩa là những sự việc, thông tin mà một người bình thường cũng có thể biết được.

 • Có khả năng áp dụng công nghiệp 

Theo Luật sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Ví dụ: Kiểu dáng công nghiệp của chai nước khoáng Lavie được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp vì có thể làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm là chai nước khoáng Lavie với kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp.

 • Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho kiểu dáng công nghiệp trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Để có thể hiểu rõ hơn xét ví dụ sau: 

Ông A nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam vào 01/02/2008. Ông B cùng nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp không khác biệt đáng kể với kiểu dáng công nghiệp trong đơn của ông A tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam vào ngày 10/02/2008. (Giả sử kiểu dáng công nghiệp cả ông A và ông B đề đủ điều kiện để được bảo hộ).

Ông A sẽ được cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp vì ông A và ông B có kiểu dáng công nghiệp không khác nhau đáng kể nhưng ông A có ngày nộp đơn sớm hơn ông B. 

 • Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau, cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho đối tượng của một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo thoả thuận của tất cả những người nộp đơn; nếu không thoả thuận được thì các đối tượng tương ứng của các đơn đó bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

3. Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp

Trong một số trường hợp du kiểu dáng công nghiệp đó đáp ứng đủ điều kiện bảo hộ nhưng nếu thuộc một trong những trường hợp sau sẽ không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp:

 • Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;

Ví dụ: Rãnh, gai bên trên bánh xe sẽ không được bảo hộ vì đó là đặc tính kỹ thuật của bánh xe bắt buộc phải có.

 • Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;

Ví dụ: Hình dáng bên ngoài Nhà thờ Đức Bà vì đó là hình dáng bên ngoài cuả công trình xây dựng dân dụng

 • Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Ví dụ: Hình dáng của những bộ phận bên trong chiếc xe.

4. Lợi ích mà doanh nghiệp có được khi bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

 • Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm giúp doanh nghiệp được đảm bảo sự độc quyền của mình đối với sản phẩm được bảo hộ, điều này khiến người tiêu dùng có thể nhớ được sản phẩm của doanh nghiệp bởi kiểu dáng độc quyền khác hoàn toàn so với sản phẩm tương tự.
 • Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh của một doanh nghiệp và có thể tăng thêm doanh thu tiêu thu sản phẩm, bởi khi đảm bảo được sự độc quyền về kiểu dáng công nghiệp sẽ khiến người tiêu dùng dễ dàng nhớ và nhận dạng được sản phẩm.
 • Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm giúp doanh nghiệp ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc nhái lại, bởi khi kiểu dáng công nghiệp đã được bảo hộ mà bị sao chép thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhờ pháp luật can thiệp để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.
 • Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm giúp doanh nghiệp giảm bớt được chi phí marketing, quảng cáo. Việc có kiểu dáng công nghiệp đẹp, độc quyền đã được bảo hộ khiến người tiêu dùng dễ ghi nhớ từ đó tiết kiệm đáng kể chi phí marketing, quảng cáo.
 • Trong trường hợp cần thiết, kiểu dáng công nghiệp có thể được bán cho người khác hoặc cấp phép sử dụng cho người khác để lấy tiền hoặc khi doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô sản xuất, lĩnh vực ngành nghề kinh doanh mới mà chưa thể tìm hiểu được thị trường ở đó như thế nào.

Trên đây là những tư vấn về điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cung như những lợi ích mà bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đem lại cho doanh nghiệp. Công ty Luật TNHH Lincon là công ty luật với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ. Công ty Luật TNHH Lincon luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất nhằm đáp ứng nhu cầu liên quan đến tư vấn, giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Căn cứ pháp lý: Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

 • Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, 2019.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

 • Tel: 84.4.6285.1114 – Fax: 84.4.6285.1124
 • Email: lawyer@lincon.com.vn
 • Cơ sở 1: Tầng 16, Tháp A tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Biệt thự số 272 đường Đỗ Pháp Thuận, Phường An Phú, Quận 2, TP HCM

2020-11-02T23:44:24+00:00

KHÁCH HÀNG