VỤ VIỆC MESSI MUỐN KẾT THÚC HỢP ĐỒNG VÀ RỜI BARCELONA

<strong>VỤ VIỆC MESSI MUỐN KẾT THÚC HỢP ĐỒNG VÀ RỜI BARCELONA</strong>

Gần đây, vụ việc Messi đưa ra yêu cầu rời khỏi CLB Barcelona đã trở thành tâm điểm đối với những ai quan tâm đến bóng đá. Vụ việc này chủ yếu liên quan đến một điều khoản trong hợp đồng giữa Barca và Messi. Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt và nêu ra một số phân tích liên quan đến vụ việc này.

Tóm tắt vụ việc

Lionel Messi đã gia nhập và gắn bó với với Barca trong khoảng thời gian gần 20 năm. Messi đã cống hiến và đem lại rất nhiều chiến thắng cho CLB kể từ khi gia nhập và mọi người đều tin rằng Messi sẽ kết thúc sự nghiệp cùng với Barca. Tuy nhiên, sau mùa giải 2019-20 thất bại của Barca, vào ngày 25/08/2020, Messi đã gửi bản fax tới ban lãnh đạo, yêu cầu được rời khỏi CLB theo dạng tự do, và tranh cãi nổ ra chủ yếu xoay quanh điều khoản số 24 trong hợp đồng giữa Barca và Messi. Cụ thể, điều khoản này cho phép Messi có thể đơn phương đơn phương chấm dứt hợp đồng vào “cuối mùa giải” nhưng phải trước ngày 10/6, nếu không phí giải phóng hợp đồng sẽ là 700 triệu euro. 

Phía Messi và truyền thông cho rằng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mùa giải năm nay kết thúc muộn, do đó thời điểm “cuối mùa giải”, tức thời hạn có hiệu lực của điều khoản trên phải được kéo dài, và tính đến thời điểm 25/08, Messi sẽ có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không mất khoản phí 700 triệu euro. Tuy nhiên, Barca không đồng ý với lập luận này và cho rằng sau ngày 10/06, điều khoản 24 sẽ hết hiệu lực và đội bóng nào muốn sở hữu Messi phải bỏ ra 700 triệu euro phí giải phóng hợp đồng. 

Nhiều cuộc trao đổi đã được diễn ra, vào ngày 30/08/2020, BTC La Liga (Ban tổ chức giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha) đã xác nhận hợp đồng giữa với Lionel Messi còn hiệu lực, và anh chỉ có thể ra đi nếu trả đủ 700 triệu euro.  

Vừa qua, Messi đã xác nhận sẽ tiếp tục gắn bó với CLB bởi tình cảm của mình dành cho đội bóng và không muốn xảy ra những tranh chấp pháp lý không cần thiết. 

Phân tích về vụ việc

Có thể thấy rằng, tranh cãi về vụ việc này xảy ra xung quanh điều khoản số 24 của bản hợp đồng giữa Messi và Barca. Bản hợp đồng này được ký kết vào năm 2017, và sẽ có hiệu lực đến năm 2021. Tuy nhiên trong đó có điều khoản số 24, cho phép Messi đơn phương chấm dứt hợp đồng trong 20 ngày kể từ khi kết thúc mùa giải, với thời hạn cuối được ấn định vào ngày 10/6 hàng năm. Điều khoản này có giá trị 700 triệu euro, tức nếu đội bóng nào muốn có Messi hay Messi muốn rời đi sau thời điểm 10/06 thì sẽ phải trả số tiền 700 triệu euro đó, và đây chính là điểm gây tranh cãi.  

Nếu chỉ xét câu chữ trên hợp đồng này, thì quan điểm của CLB Barcelona khá là dễ hiểu, bởi thời điểm Messi đưa ra yêu cầu rời đội bóng là vào ngày 25/08 (26/08 theo giờ Việt Nam), tức là sau thời hạn 10/06 đến hơn 02 tháng. Và do đó, Messi sẽ chỉ có thể ra đi, hoặc CLB nào muốn có Messi, phải trả số tiền khổng lồ 700 triệu euro. Dựa vào nội dung điều khoản, đồng thời dựa trên ý kiến của Luật sư thể thao Amoros phân tích trên The Athletic rằng “Luật pháp Tây Ban Nha thường căn cứ vào các từ ngữ và quy định rõ ràng trong hợp đồng” thì có thể thấy, quan điểm của Barca là hoàn toàn hợp lý. 

Tuy nhiên, xét thêm tình hình thực tiễn thì lập luận của Messi cùng các luật sư cũng không sai. Thời điểm giải đấu diễn ra cũng là thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó không chỉ có giải đấu này mà còn có rất nhiều hoạt động khác trên thế giới bị đình trệ và kéo dài. Mùa giải 2019/20 của Barca chỉ thực sự kết thúc vào ngày 15/8, sau trận thua 2-8 trước Bayern. Do đó, chiếu theo nội dung của điều khoản trên, dựa vào nội dung “có thể chấm dứt hợp đồng trong vòng 20 ngày kể từ khi kết thúc mùa giải”, thời điểm Messi đưa ra yêu cầu rời CLB là hoàn toàn phù hợp. Thêm vào đó, Điều 1281 của Bộ luật dân sự Tây Ban Nha quy định có những trường hợp đặc biệt mà tòa án có thể cân nhắc ngữ cảnh của từ ngữ trong hợp đồng để đưa ra phán quyết cuối cùng. Dịch Covid-19 xuất hiện hoàn toàn có thể được coi là trường hợp đặc biệt của điều khoản này, và việc hiểu nội dung điều 24 của hợp đồng theo Messi là hoàn toàn hợp lý. Messi muốn kết thúc hợp đồng và rời Barcelona 

Ngoài ra, một cách giải quyết khác dành cho vấn đề này chính là Messi mua lại hợp đồng của chính mình. Cụ thể, theo “luật 17” (hay còn gọi là luật Webster), trong quy định chuyển nhượng của FIFA, bất kỳ cầu thủ nào phục vụ cho đội bóng từ 3 năm trở lên (kể từ ngày ký), có quyền mua lại hợp đồng để rời CLB theo dạng tự do. Nếu rời đi bằng cách này, giá của Messi sẽ do các chuyên gia của FIFA thẩm định. Phí chuyển nhượng trong trường hợp này được tính là phí chuyển nhượng ban đầu chia cho tổng số năm trong hợp đồng, rồi nhân với thời gian còn lại của hợp đồng, và nếu tính theo thời hạn còn lại của hợp đồng, số tiến mà Messi phải bỏ ra để tự do rời đi là nhỏ hơn rất nhiều so với con số 700 triệu euro. 

Có thể thấy, với nội dung điều khoản chưa đủ rõ ràng và chưa bao quát được nhiều trường hợp bất khả kháng xảy ra thì quan điểm của Messi hay của Barca đều có thể hiểu được và đây sẽ là vấn đề được tranh cãi trong giới bóng đá trong khoảng thời gian dài cũng như trên tòa án nếu Messi tiếp tục cứng rắn thực hiện các biện pháp do truyền thông cũng như các luật sư nêu ra. Tuy nhiên, trên thực tế, vấn đề này đã dừng lại sau xác nhận sẽ tiếp tục gắn bó với CLB của Messi với lý do không muốn có những tranh chấp pháp lý không cần thiết xảy ra cùng với CLB mà anh có tình cảm sâu sắc.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

  • Tel: 84.243.205.8126 / 0912.627.787
  • Email: lawyer@linconlaw.com
  • Website: linconlaw.vn
  • Trụ sở chính: Tầng 16, Tháp A tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Chi nhánh: Biệt thự số 272 đường Đỗ Pháp Thuận, Phường An Phú, Quận 2, TP Hồ Chí Minh
Bình Luận

Bình Luận

Chưa có bình luận nào.

Để lại bình luận

Địa chỉ email sẽ được ẩn *