THỦ TỤC THU HỒI GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG KHI CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

<strong>THỦ TỤC THU HỒI GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG KHI CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG</strong>

Việt Nam luôn chào đón lao động nước ngoài đến làm việc và sẵn sàng cấp giấy phép lao động cho họ làm việc hợp pháp. Vậy, khi hết hợp đồng làm việc hoặc vì một lý do nào đó phải nghỉ việc tại Việt Nam thì người nước ngoài cũng nên hoàn trả lại giấy phép lao động theo đúng quy định. Khi người lao động nước ngoài nghỉ việc ở công ty thì người sử dụng lao động phải làm thủ tục để đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép lao động mà người lao động đã được cấp. Vậy thủ tục đó diễn ra như thế nào? Sau đây là một vài hướng dẫn từ Lincon law firm đến quý bạn đọc.

Vì sao chấm dứt hợp đồng lao động phải thu hồi giấy phép lao động

Điều 20 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định các trường hợp bị thu hồi giấy phép lao động theo đó nếu rơi vào các trường hợp giấy phép lao động hết hiệu lực tại các khoản 1,2,3,4,5,,6 và 7 của Điều 156 Bộ luật lao động thì phải thu hồi giấy phép lao động. Trong đó chấm dứt hợp đồng lao động thuộc khoản 2 Điều 156 của Bộ luật Lao động, nên khi chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do bất kỳ thì người sử dụng lao động phải tiến hành thủ tục thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài để nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Thu hồi giấy phép lao động

Hồ sơ thu hồi giấy phép lao động

Hồ sơ thu hồi giấy phép lao động được quy định tại Điều 21 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, tuy nhiên người sử dụng lao động có thể lưu ý thêm một số giấy tờ khác để thủ tục thu hồi diễn ra nhanh chóng hơn đó là:

 • Giấy phép lao động của người lao động nước ngoài (bản chính);
 • Công văn đề nghị thu hồi giấy phép lao động cho người nước ngoài;
 • Giấy ủy quyền (doanh nghiệp ủy quyền cho một người đi nộp hồ sơ);
 • Quyết định về việc chấm dứt hợp đồng lao động (ghi rõ lý do dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng lao động. Ví dụ: Sa thải, nghỉ việc…).

Trình tự thực hiện thu hồi giấy phép lao động

Theo Điều 21 Nghị định 152/2020/NĐ-CP thì trình tự thu hồi giấy phép lao động diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Trong 15 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài. Cũng trong 15 ngày này, người sử dụng lao động chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ nêu trên.

Bước 2: Người sử dụng lao động ủy quyền cho một người để nộp hồ sơ tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó. 

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy phép lao động đã thu hồi, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản xác nhận đã thu hồi giấy phép lao động gửi người sử dụng lao động.

Như vậy, ta có thể thấy thủ tục thu hồi giấy phép lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài khá đơn giản. Nếu bạn là người sử dụng lao động có nhu cầu thu hồi giấy phép lao động có thể liên hệ với chúng tôi. Lincon law firm sẵn sàng hỗ trợ bạn. Hi vọng những thông tin hướng dẫn về thủ tục thu hồi giấy phép lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động cho người nước ngoài trên sẽ giúp ích bạn và nhớ luôn ủng hộ dịch vụ làm hồ sơ giấy phép lao động của chúng tôi nhé!

Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật lao động 2019
 • Nghị định 152/2020/NĐ-CP

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 • Tel: 84.243.205.8126 / 0912.627.787
 • Email: lawyer@lincon.com.vn
 • Website: linconlaw.vn
 • Cơ sở 1: Tầng 16, Tháp A tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Cơ sở 2: Biệt thự số 272 đường Đỗ Pháp Thuận, Phường An Phú, Quận 2, TP Hồ Chí Minh
Bình Luận

Bình Luận

Chưa có bình luận nào.

Để lại bình luận

Địa chỉ email sẽ được ẩn *