THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM NHÀ HÀNG

THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM NHÀ HÀNG

Để được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (hay “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”), nhà hàng đáp ứng đầy đủ điều kiện, tuân thủ quy trình thực hiện, đảm bảo công tác kiểm tra và kiểm soát đối với thực phẩm theo các tiêu chuẩn an toàn cụ thể của pháp luật. Theo quy định hiện hành, thủ tục cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nhà hàng được thực hiện như thế nào?

1. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nhà hàng

Để được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nhà hàng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

a. Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm:

– Đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:

+ Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

+ Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

+ Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

+ Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

+ Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

+ Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

+ Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:

+ Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.

+ Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.

+ Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.

+ Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trong chế biến và bảo quản thực phẩm:

+ Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.

+ Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.

+ Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

b. Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

>> ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM QUÁN CÀ PHÊ https://linconlaw.vn/dieu-kien-cap-giay-chung-nhan-an-toan-thuc-pham-quan-ca-phe/

>> PHÁT TRIỂN KINH TẾ TUẦN HOÀN, ĐỀ XUẤT CƠ CHẾ THỬ NGHIỆM https://linconlaw.vn/phat-trien-kinh-te-tuan-hoan-de-xuat-co-che-thu-nghiem/

Để được cấp Giấy chứng nhận, cơ sở phải đáp ứng đầy đủ điều kiện về an toàn thực phẩm nhà hàng.

2. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

a. Trình tự thực hiện

– Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân kinh doanh nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nhà hàng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

– Bước 2: Xử lý hồ sơ, kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

b. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nhà hàng

Cục An toàn thực phẩm.

3. Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nhà hàng gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nhà hàng;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật an toàn thực phẩm 2010;
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm ban hành ngày 02/02/2018.

𝐋𝐈𝐍𝐂𝐎𝐍 𝐋𝐀𝐖 𝐅𝐈𝐑𝐌 – 𝐇𝐨̛̣𝐩 𝐭𝐚́𝐜 𝐯𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐛𝐞̂̀𝐧

Bình Luận

Bình Luận

Chưa có bình luận nào.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *