YÊU CẦU CÔNG BỐ THỰC PHẨM BỔ SUNG

YÊU CẦU CÔNG BỐ THỰC PHẨM BỔ SUNG

Hiện nay, ngoài việc ăn uống các thực phẩm tự nhiên, việc sử dụng các loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cũng rất phổ biến để có thể đảm bảo sức khỏe. Các sản phẩm này trước khi được bày bán cần làm thủ tục công bố, và việc công bố cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản của pháp luật.

Chi tiết được trình bày trong bài viết dưới đây.

1. Khái quát về thực phẩm bổ sung 

Thực phẩm bổ sung là một loại thực phẩm chức năng. Theo định nghĩa của Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam thì: Thực phẩm chức năng (Functional Food) là sản phẩm hỗ trợ các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ và tác hại bệnh tật.

Như vậy, thực phẩm chức năng sẽ là các sản phẩm ở dạng viên nén, bột, chất lỏng, v.v có tác dụng  ồi bổ, bù đắp các chất mà cơ thể bị thiếu.

Căn cứ quy định pháp luật Việt Nam, thực phẩm bổ sung (Supplemented Food):

Là thực phẩm thông thường được bổ sung vi chất và các yếu tố có lợi cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic, prebiotic và chất có hoạt tính sinh học khác. Ví dụ như sản phẩm sữa dinh dưỡng Vinamilk là một loại thực phẩm chức năng. Đây là một sản phẩm sữa được bổ sung các chất có lợi cho sức khỏe con người, cụ thể là Vitamin A, Vitamin D3 và Canxi.

Khi muốn kinh doanh thực phẩm bổ sung, các doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm, và phải đáp ứng các yêu cầu về công bố cụ thể.

2. Yêu cầu chung khi công bố thực phẩm bổ sung

2.1. Yêu cầu đối với nội dung công bố thực phẩm bổ sung

Nội dung công bố cần có các thông tin sau:

a. Công bố hàm lượng chất dinh dưỡng (Nutrient content claims):

Nếu thực phẩm được bổ sung các vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic, prebiotic hoặc chất có hoạt tính sinh học khác thì phải công bố hàm lượng các chất đó có trong thực phẩm tính theo lượng dùng khuyến cáo hằng ngày cho người Việt Nam (RNI) quy định tại Phụ lục 01 Thông tư 43/2014/TT-BYT, cụ thể như sau:

– Khi hàm lượng chất dưới 10% RNI thì không được ghi công bố về chất đó;

– Khi hàm lượng chất từ 10% RNI trở lên thì được công bố cụ thể tên, hàm lượng của các chất đó cho mỗi khẩu phần ăn hoặc trên 100g sản phẩm;

– Hàm lượng tối đa của vitamin, khoáng chất có trong thực phẩm tính theo liều khuyên dùng hằng ngày của nhà sản xuất không được vượt quá ngưỡng dung nạp tối đa của các vitamin và khoáng chất.

Nếu Việt Nam chưa có mức RNI và ngưỡng dung nạp tối đa thì áp dụng theo quy định của CODEX hoặc các tổ chức quốc tế có liên quan.

Ví dụ: Hàm lượng Canxi có trong 100ml sữa dinh dưỡng không đường Vinamilk là 100mg, tức 10% RNI nên chất này sẽ được công bố tên cũng như hàm lượng chất cụ thể trên 100ml (tương đương 100g) sản phẩm sữa.

b. Công bố khuyến cáo về sức khỏe (Health claims):

– Các khuyến cáo về sức khỏe đối với các chất bổ sung chỉ được công bố khi hàm lượng chất đó có trong thực phẩm đạt được từ 10% RNI trở lên và có bằng chứng khoa học cụ thể để chứng minh;

– Nếu thành phần bổ sung chưa có mức RNI theo quy định, chỉ được công bố khuyến cáo về sức khỏe của thành phần đó trên nhãn sản phẩm khi có các bằng chứng khoa học chứng minh hoặc khi hàm lượng của các thành phần trên phù hợp với mức khuyến cáo trong các tài liệu khoa học đã được công bố;

– Các khuyến cáo sức khỏe phải được ghi rõ ràng và thống nhất, phù hợp với đối tượng và liều dùng đã công bố.

2.2. Yêu cầu về ghi nhãn thực phẩm bổ sung 

Nhãn sản phẩm cần đáp ứng các yêu cầu sau:

– Được ghi bằng Tiếng Việt;

– Phải ghi cụm từ thể hiện tên nhóm thực phẩm: “Thực phẩm bổ sung” hoặc tên nhóm trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trên phần chính của nhãn;

– Phải chỉ rõ đối tượng cụ thể, phù hợp với mức đáp ứng của liều khuyên dùng đã công bố hoặc phù hợp với bằng chứng khoa học đã được chứng minh về liều dùng khuyến cáo với những thành phần chưa có quy định mức đáp ứng.

3. Thủ tục công bố thực phẩm bổ sung

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về thủ tục công bố thực phẩm bổ sung vui lòng tham khảo tại link sau: [—-]

Cơ sở pháp lý: 

  • Thông tư 43/2014/TT-BYT Quy định về quản lý thực phẩm chức năng ngày 24/11/2014

𝐋𝐈𝐍𝐂𝐎𝐍 𝐋𝐀𝐖 𝐅𝐈𝐑𝐌 – Hợp tác vững bền

  • Tại Hà Nội: Tầng 5, Golden Tower, 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  • Tại TP.HCM: 272 Đỗ Pháp Thuận, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Website: http://linconlaw.vn/
  •  Email: Lawyer@linconlaw.vn
  •  Linkedln: linkedin.com/in/lincon-law-firm-100b96201
  •  Hotline: +84.987.733.358
Bình Luận

Bình Luận

Chưa có bình luận nào.

Để lại bình luận

Địa chỉ email sẽ được ẩn *